Mắm ruốc chay mọi người có thể chấm rau luộc, hay ăn cùng với món bún chay rất ngon mà lại tiện lợi. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với mọi người cách làm mắm ruốc màu đẹp, vị ngon.
CÁCH 1: CÁCH LÀM MẮM RUỐC CHAY
Theo công thức của Bếp Chay Nhà Zen
Chuẩn bị nguyên vật liệu
- Mắm đậu: 200gr (không nên chọn mắm còn nguyên hạt)
- Đường vàng: 1 muỗng canh
- Bột nêm chay: 1 muỗng canh
- Tiêu: nửa muỗng cnah
- Ớt
- Ớt sa tế: 2 muỗng
- Hành boaro: 50gr
- Sả: 50gr
- Tỏi (nếu mọi người ăn chay không dùng tỏi thì có thể bỏ qua).
- Nước hoa đậu biếc (hoa đậu biếc khô cho vào nước để ngâm cho ra màu, sau đó vớt hoa ra).
Sơ chế nguyên liệu
- Sả băm nhỏ
- Ớt một phần mọi người băm nhỏ, một phần cắt lát.
- Hành boaro băm nhỏ
Làm mắm ruốc chay
Sau khi đã sơ chế xong các nguyên liệu bước tiếp theo trong cách làm mắm ruốc chay là sơ chế các nguyên liệu. Mọi người bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi đã chuyển sang vàng cho sả vào phi. Phi đến khi sả hơi vàng cho hành boaro vào phi cùng. Xào đến khi các nguyên liệu vàng tới, dậy mùi thơm thì cho mắm đậu vào xào.
Xào cho mắm đậu hoà quyện và thật tới thì cho sa tế, ớt băm xào với lửa vừa, rồi cho đường, bột nêm, tiêu vào đảo đều. Đảo cho các nguyên liệu thấm gia vị, vặn lửa lớn, cho hoa đậu biết vào. Như vậy là mọi người có được màu như mắm ruốc mặn.
Khi các nguyên liệu đã hoà quyện giảm lửa xuống, đảo thêm một lúc cho vài lát ớt thái lát vào. Như vậy là đã hoàn thành mắm ruốc chay, mọi người có thể cho vào hũ để bảo quản dùng dần.
CÁCH 2: CÁCH LÀM MẮM RUỐC ĐẬU XÀO CHAY
Theo công thức của bếp Tuệ Vân
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nấm đông cô tươi: 2 nấm
- Nấm đùi gà: 1 nấm
- Mì căn ống: 1 cây
- Ớt xay
- Sả
- Mắm ruốc đậu
- Đường
Sơ chế nguyên liệu
- Nấm đông cô tươi, nấm đùi gà, mì căn ống mọi người cắt hạt lựu nhỏ.
- Sả băm nhỏ
Xào mắm ruốc chay
Mọi người mua bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho một phần sả vào phi. Phi cho đến khi sả vàng thơm thì cho nấm rơm đông cô, nấm đùi gà vào xào.
Xào cho nấm thấm dầu, cho mì căn ống vào xào cùng. Xào đến khi các nguyên liệu hoà quyện cho vào 3 muỗng cà phê đường vào xào đều (mọi người kiểm tra vị mặn của mắm đậu trước, để cho lượng đường vào phù hợp). Tiếp đến cho ớt xay ào đảo đều.
Sau đó mắm ruốc chay vào đảo đều. Xào cho đến khi cảm thấy hơi nặng tay, mắm kết dính là đã được.
Tiếp theo cho nốt phần sả băm còn lại vào đảo đều và tắt bếp.
Khi ăn mọi người múc ra chén cho thêm ít lát gừng, ớt thái lát lên trên chấm cùng với dưa leo, chuối chát, khế và rau húng lủi vô cùng ngon.
=>Xem thêm: Cách pha mắm ruốc chấm bánh tráng
Hy vọng với chia sẻ về cách làm mắm ruốc chay trên mọi người có thể thực hiện thành công và có thêm món ngon trong thực đơn ăn chay của mình.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét