Thứ Năm, 27 tháng 8, 2020

Cách pha mắm ruốc chấm bánh tráng và gỏi cuốn

Mắm ruốc có hương vị đậm đà và mùi thơm đặc trưng mà không có loại mắm nào có được. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ với mọi người cách pha mắm ruốc chấm bánh tráng cũng như gỏi cuốn. 

CÁCH PHA MẮM RUỐC CHẤM BÁNH TRÁNG

C.1: Cách pha mắm ruốc chấm bánh tráng ngon

Cách pha mắm ruốc chấm bánh tráng
Chúng tôi xin chia sẻ mọi người cách pha nấu mắm ruốc đơn giản nhất mọi người có thể dùng để chấm bánh tráng nướng hoặc bánh tráng mỏng. 
Cách pha mắm ruốc này không mất nhiều thời gian, thêm vào đó mọi người có được chén nước chấm đậm đà và thơm ngon. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Mắm ruốc ngon 
  • Tỏi
  • Hành tím
  • Ớt
  • Cùng các gia vị thông thường

Sơ chế các nguyên liệu

  • Hành tím lọt bỏ vỏ khô bên ngoài thái lát nhỏ. 
  • Tỏi lọt vỏ, đập dập sau đó băm nhỏ
  • Ớt băm nhỏ

Nấu mắm ruốc

Bước tiếp theo trong cách pha mắm ruốc chấm bánh tráng là nấu mắm. Mọi người bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng cho tỏi và hành tím vào phi thơm. KHi các nguyên liệu vàng thơm múc cho vào 50gr mắm ruốc, 60gr đường, và khoảng 40ml nước. Tiến hành khuấy nấu đến khi thu được hỗn hợp sánh sệt là được. 

Khi ăn mọi người múc cho ra chén nặn thêm tí nước cốt chanh hoặc tắc vào, thêm ít ớt thái lát trộn đều và thưởng thức.

C.2 Cách pha sốt mắm ruốc me chấm bánh tráng

cách pha mắm ruốc me chấm bánh tráng

Nguyên liệu

  • Mắm ruốc: 400gr
  • Đường cát:250gr tuỳ theo vị mặn của mắm ruốc mà mọi người có thể điều chình
  • Ớt sừng: 100gr
  • Ớt xiêm nhỏ: 20gr (mọi người điều chỉnh theo sở thích ăn cay của mình)
  • Me: 200gr
  • Sả: 3-4 nhánh
  • Tỏi: 100gr
  • Ớt bột Hàn Quốc: 1 muỗng canh (để tạo màu đỏ đẹp)

Sơ chế các nguyên liệu

  • Ớt sừng, ớt xiêm mọi người cắt nhỏ
  • Tỏi băm nhỏ
  • Sả mọi người cắt nhỏ.
  • Me mọi người cho ra chén, cho vào 250ml nước nóng, dằm cho me tan ra sau đó lọc lấy nước cốt, bỏ xác. 

Xay các nguyên liệu

Mọi người lấy máy xay cho đường, cốt me, ớt bột, sả, tỏi, ớt, và 100ml nước lọc vào và xay nhuyễn. 

Nấu nước sốt mắm ruốc me

Mọi người lấy chảo hoặc nồi có đế dày cho hỗn hợp đã xay vào, rồi cho mắm ruốc vào cùng, bắt lên bếp nấu và khuấy đều. Trong 10 phút đầu tiên mọi người nấu khuấy đều, khi hỗn hợp sôi mọi người chỉnh lửa nhỏ và rim và đậy nắp lại rim. Cứ khoảng 5 phút mọi người mở nắp ra và khuấy đều. 
Rim trong khoảng 20-30 phút, thấy sốt mắm sệt lại là mọi người có thể tắt bếp, muốn hỗn hợp sệt hơn thì rim lâu hơn. 
Mọi người lưu ý khi để hỗn hợp nguội thì sốt mắm ruốc sẽ sệt hơn so với lúc nấu. 
Hỗn hơp mắm ruốc sệt sệt dùng để chấm bánh tráng thì vô cùng tuyệt vời. Khi làm xong mọi người có thể để nguội rồi cho vào hủ, bảo quản ngăn mát tủ lạnh, khi cần lấy ra sử dụng.

CÁCH PHA MẮM RUỐC CHẤM GỎI CUỐN

Theo công thức của Feedy

gỏi cuốn chấm mắm ruốc

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hành tây: 50g
  • Sả: 3 cây
  • Thịt chân giò: 600g
  • Tiêu
  • Bánh tráng
  • Xoài Xanh
  • Xà lách
  • Rau mùi
  • Dưa chuột
  • Bún
=>Xem thêm: Bánh tráng nướng mắm ruốc

Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tây bạn lọt vỏ khô bên ngoài, sau đó cắt làm đôi.
  • Gốc sả bạn rửa sạch, sau đó đập dập.
  • Thịt chân giò bạn rửa sạch.
  • Xoài xanh gọt vỏ cắt sợi dài.
  • Dưa chuột thái lác nhỏ.
  • Rau mùi và xà lách bạn rửa sạch thái lát nhỏ.

Luộc thịt

gỏi cuốn chấm mắm ruốc

gỏi cuốn chấm mắm ruốc

Cho nước vào nồi, sau đó cho hành tây, tiêu, gốc sả đập dập và thịt vào rồi tiến hành luộc chín.
=>Xem thêm: Lòng lợn non chấm mắm ruốc

Pha và nấu hỗn hợp mắm ruốc để chấm gỏi cuốn

gỏi cuốn chấm mắm ruốc

Bạn cho vào nồi đường thốt nốt cắt nhỏ: 140g, nước mắm: 130ml, sau đó cho vào 130ml nước mắm, 120ml nước, 60g hành khô, 50g ớt băm nhỏ, 50g tôm khô xay nhỏ, 1/2 thìa canh mắm ruốc. Sau đó tiến hành nấu và khuấy đều.
Khi hỗn hợp nước đường sôi, đường tan hết, các nguyên liệu hoà quyện lại với nhau tiến hành tắt bếp.

Làm gỏi cuốn

gỏi cuốn chấm mắm ruốc

gỏi cuốn chấm mắm ruốc

Cho bánh tráng ra mặt phẳng, sau đó lần lượt xếp xà lách, rau mùi, xoài xanh, dưa chuột, bún, thịt chân giò lên trên rồi tiến hành cuốn lại.
Chấm gỏi cuốn vào mắm ruốc đã pha để thưởng thức.


=>Mọi người muốn tìm hiểu món ngon từ mắm ruốc mời xem thêm: Mắm ruốc Huế dùng để làm gì?

0 nhận xét:

Đăng nhận xét