Bún bò là món ăn có sức hấp dẫn rất riêng, lâu mà không thưởng thức là thấy thèm. Mọi người hoàn toàn nấu tại nhà để thưởng thức. Bài viết dưới đây xin chia sẻ cách nấu bún bò.
CÁCH NẤU BÚN BÒ NHA TRANG
Bún bò là món ăn đặc sản của người Huế, tuy nhiên món bún bò Nha Trang cũng thơm ngon và hấp dẫn không kém. Cùng chúng tôi khám phá cách nấu món này theo công thức của Cô Ba Nha Trang.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để nấu món bún bò Nha Trang mọi người cần chuẩn bị sẵn những nguyên liệu dưới đây:
- Thịt bò
- Gân bò
- Sa tế
- Huyết bò
- Sả
- Tỏi
- Hành tím
- Ớt bột
- Màu dầu điều
- Cùng các loại gia vị hạt nêm, bột ngọt, đường,…
Như mọi người người thấy nấu bún bò Huế thì phải có mắm ruốc, nhưng với bún bò Nha Trang thì không cần tới mắm ruốc.
=>Xem thêm: Mắm ruốc Huế nấu bún bò
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò, gân bò bạn rửa sạch rồi thái lát
Huyết bạn có thể trụng sơ qua nước sôi rồi sau đó cắt thành lát.
Hành tím bạn thái lát băm nhỏ
Gốc sả bạn thái lát, băm nho nhỏ, đập dập khoảng 2 gốc để cho vào nồi khi nấu.
Tỏi băm nhỏ
=>Xem thêm: Cách nấu bún bò Huế không mắm ruốc
Phi thơm sả tỏi
Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, sau đó cho sả, tỏi, hành tím vào phi thơm. Khi đảo hành tím được một lúc bạn cho ớt bột vào. Tiếp tục phi cho các nguyên liệu dạy mùi thơm.
=>Xem thêm: Cách nấu bún bò Huế ngon
Ướp thịt bò
Bạn cho thịt bò vào nồi, sau đó cho sả ớt tỏi vừa phi thơm vào, cho thêm hạt nêm, muối, bột ngọt, đường vào và tiến hành trộn đều cho các nguyên liệu thấm vào thịt bò.
Sau đó cho vào ít màu dầu điều trộn đều lên để tạo màu sắc hấp dẫn.
Nấu bún bò Nha Trang
Sau khi ướp thịt bò xong, bạn để khoảng 10-15 phút cho thấm gia vị, sau đó bạn cho nước sôi vào và tiến hành nấu, cho vào cọng sả đập dập. nấu cho thịt bò chín bạn cho huyết vào, đun thêm vài chục giây thì tắt bếp.
Để nấu nhanh hơn mọi người có thể sử dụng nồi áp suất.
Như vậy là mọi người đã có được nồi nước dùng bún bò Nha Trang, chỉ việc cho bún vào tô chan nước dùng vào và thưởng thức cùng rau sống.
CÁCH NẤU BÚN BÒ GIÒ HEO
Ngoài cách nấu bún bò Huế Nha Trang trên xin chia sẻ thêm cách nấu bún bò giò heo, mời mọi người tham khảo.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt bắp bò: 500gr
- Xương ống bò lớn: 1,5 kg
- Giò heo khoanh: 1.2kg
- Mắm ruốc Huế : 50gr
- Sả: khoảng 15 cây-món này dùng nhiều sả mới ngon
- Dứa: 1/2 trái
- Gừng : củ 100gr
- Hành tím : 07 củ
- Hành tây : 02 củ
- Ớt bột
- Ớt trái
- Nguyên liệu ăn kèm: chả Huế, rau răm, húng quế, hành lá, bắp chuối bào, rau muỗng bào, giá, chanh…
- Bún tươi cọng lớn
Trụng xương, giò và thịt bắp bò
Phần xương ống bò, thịt bắp bò và giò heo mọi người rửa với muối chanh, sau đó rửa sạch rồi để ráo nước.
Mọi người bắt nồi nước lên bếp, cho vào 3 cây sả đập dập, 3 củ hành hành tím đập dập, vài miếng gừng đập dập. Nấu cho nước ấm rồi cho xương ống, giò khoanh, thịt bắp bò vào trụng.
Nấu đến khi nước sôi khoảng 1 phút vớt giò khoanh, thịt bắp bò ra thau nước lạnh rửa sạch
Còn xương ống bò mọi người nấu thêm khoảng khoảng 3 phút, sau đó với ra rửa sạch với nước lạnh để ráo.
Sơ chế nguyên liệu
- Sả bạn lấy 7 cây đập dập, phần còn lại băm nhỏ
- Gừng cắt lát đập dập
- Hành tím băm nhỏ
- Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, sau đó cắt làm đôi
- 2 củ hành tây gọt vỏ, sau đó cắt làm đôi.
Hầm nước dùng
Bước tiếp theo trong cách nấu bún bò Huế là hầm nước dùng. Mọi người cho vào nồi khoảng 5 lít nước, khi nước sôi lăn tăn cho xương ống và gừng cắt lát đập dập vào. Ban đầu để lửa to, sau đó khi nước sôi mình vớt bọt, giảm lửa nhỏ. Hầm khoảng 2 giờ, châm thêm nước sôi vào để bù lượng nước bốc hơi, rồi cho hành tây, thơm vào và để lửa nhỏ nấu thêm khoảng 1,5 tiếng.
Nấu mắm ruốc
Mọi người lấy chảo cho vào 1,5 chén nước, 50gr mắm ruốc vào vừa nấu vừa khuấy. Nấu cho đến khi hỗn hợp mắm ruốc sôi thì lọc qua rây để loại bỏ cặn. Sau đó để nguội cho mắm ruốc lắng, lấy phần nước trong ở trên cho ra chén để nêm nếm vào nồi nước dung.
Làm sa tế ớt
Bước tiếp theo trong cách nấu Bún bò Huế ngon là làm sa tế ớt để ăn kèm. Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, cho sả vào. Xào cho sả xăn, cho hành tím vào phi. Khi hành sả đã dậy mùi thơm, cho 2-3 muỗng ớt bột vào, nêm nếm vào muỗng canh màu dầu điều, đảo đều, rồi tắt bếp.
Ướp thịt bắp bò
Cho vào chảo 4 muỗng canh dầu điều, 2 muỗng canh sả băm vào phi. Phi sả vừa thơm cho hành tím vào phi cùng. Khi hành sả đã thơm cho vào muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hành tím băm, xào thơm lên. Tiếp đến nêm vào muỗng cà phê muối, 1 vá canh nhỏ mắm ruốc, 1 muỗng canh đường cát trắng, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn hỗn hợp, sau đó tắt bếp cho thịt bắp bò vào ướp. Khi ướp dùng nĩa xăm xung quanh thịt bắp bò để cho thấm gia vị. Ướp thịt bắp bò khoảng 30 phút. Khi ướp lâu lâu mọi người trở thịt bắp bò để cho thấm gia vị.
Sau 30 phút bắt lên bếp, vừa nấu vừa trở cho bắp bò thấm gia vị, nấu đến khi hỗn hợp nước sốt cũng hơi cạn sệt, thì tắt bếp.
Nấu nước dùng
Sau khi hầm nước dùng 1,5 tiếng, mọi người tiến hành nấu và nêm nếm gia vị nước dùng bún bò Huế. Đầu tiên vớt bỏ phần hành tây ra, cho thêm nước sôi vào, rồi cho bắp bò (cho luôn phần nước sốt còn lại trong chảo vào cùng), giò heo vào. Nêm nếm vào 1 vá canh đường phèn, 1 vá mắm ruốc, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
Nấu thêm khoảng 30 phút vớt giò heo ra. Nấu thêm khoảng 30 phút, vớt bắp bò ra. Rồi nêm nếm nước dùng sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình.
Trình bày và thưởng thức bún bò Huế giò
Bắp bò để nguội cắt lát.
Sau đó trụng bún cho vào tô, rồi cho thịt bắp bò, xương heo, chả quế, hành ngò, hành tây thái nhỏ vào. Tiếp đến chan nước dùng vào, cho sa tế lên trên, thêm ít ra ăn kèm vào, trộn đều thưởng thức.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét