Thứ Hai, 1 tháng 8, 2022

Thịt bằm xào mắm ruốc sả ăn bắt cơm, chế biến nhanh gọn

Thịt heo bằm xào mắm ruốc sả là món ăn đậm đà rất bắt cơm, mà lại để được lâu, nên rất nhiều người thích. Đây cũng là món ăn “nhà nghèo” được người miền Trung rất hảo. Hôm nay mọi người hãy vào bếp thực hiện món này, cùng với chúng tôi nhé.

THỊT BẰM XÀO MẮM RUỐC SẢ

Mắm ruốc xào thịt bằm ngon

Nguyên liệu làm thịt bằm xào mắm ruốc

Làm mắm ruốc xào thịt bằm

  • Thịt heo bằm (xay) một lần, không nên xay quá nhiều, để khi ăn cảm nhận được miếng thịt.
  • Đường
  • Hành tím
  • Sả bằm
  • Mắm ruốc
  • Ớt bột
  • Bên cạnh đó bạn chuẩn bị một ít rau ăn kèm, để tăng thêm phần hấp dẫn, cũng như cân đối dinh dưỡng.

=>Xem thêm: Cách làm mắm ruốc chưng thịt

Sơ chế nguyên liệu

  • Hành lọt vỏ, sau đó bằm nhỏ.
  • Sả bạn lọt lớp vỏ già bên ngoài, rồi rửa sạch, thái lát mỏng và băm nhuyễn.

Làm thịt bằm xào mắm ruốc sả

Bắt chảo lên bếp, cho dầu vào, đầu nóng, cho đường vào, dùng đũa hoặc muỗng khuấy đều để cho đường tan ra. Khi nấu nên để lửa nhỏ vì đường rất dễ bị cháy.

Làm thịt bằm xào mắm ruốc

Nấu đến khi đường lên màu đẹp đúng như ý muốn, cho hết hành, sả bằm vào, thường món này người ta dùng khá nhiều sả. 

Cách làm thịt bằm xào mắm ruốc

Đùng đủa đảo đều, đến khi các nguyên liệu dậy mùi thơm lừng, cho thịt bằm, đường, mắm ruốc vào và tiếp tục đảo đều. Khi các nguyên liệu đã hoà quyện lại với nhau, bạn đậy nắp chảo và để khoảng 10 phút, cho lửa trung bình, lúc này hơi nước trong món ăn bay lên vung, tụ lại và rơi xuống nên món thịt bằm xào mắm ruốc sả sẽ không bị khô, khi thịt chín là có thể tắt bếp.

Thịt bằm xào mắm ruốc

Khi làm xong, bạn có thể để nguội rồi cho vào vào hộp, cất trong tủ lạnh, mỗi khi cần đem ăn với cơm nóng, cùng với dưa leo thái lát vô cùng ngon. Hay khi có những chuyến picnic thì bạn có thể chuẩn bị cơm nắm, đem theo hũ thịt bằm xào sả này để ăn cũng rất ngon.

Nếu làm món thịt bằm xào sả này sẵn trong nhà, sẽ rất tiện cho các mẹ chỉ việc lấy ra cho cả nhà dùng khi cần, hay hôm nào lười đi chợ thì cả nhà vẫn có món ngon để ăn cùng với cơm. =>Xem thêm: Cách làm mắm ruốc xào me

CÁCH LÀM MẮM RUỐC XÀO THỊT BẰM HÀNH TÂY 

Nguyên liệu làm thịt bằm xào mắm ruốc hành tây

nguyên liệu làm thịt bằm xào mắm ruốc hành tây

  • Mắm ruốc nguyên chất
  • Thịt bằm (thịt bằm vai có nạc, có mỡ): 500gr
  • Nửa củ hành tây
  • Tỏi xay: 10 gr
  • Ớt
  • Sả: 6 tép
  • Hành lá: 1 ít 

Sơ chế các nguyên liệu

Làm thịt bằm xào mắm ruốc sả

  • Sả mọi người rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.
  • Hành tây lọt vỏ khô bên ngoài, rồi cắt lát và băm nhỏ.
  •  Hành lá rửa sạch để ráo nước thái nhỏ

Xào thịt 

thịt bằm xào mắm ruốc hành tây

Mọi người bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng mọi người cho tỏi và sả vào phi. Phi cho tỏi sả vàng thơm mọi người cho hành tây, thịt bằm vào xào. Nêm nếm vào muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường và đảo đều cho đường tan. Sau đó cho vào 2 muỗng canh mắm ruốc (tuỳ loại mắm ruốc có độ mặn khác nhau mọi người cho vào từ từ để kiểm tra điều chỉnh). 

cách làm thịt bằm xào mắm ruốc hành tây ngon

Đảo đều liên tục khoảng 15 phút là thịt chín mọi người cho hành lá, ớt băm và tiêu vào rồi đảo đều và tắt bếp. 

Như vậy là mọi người có được món thịt bằm xào mắm ruốc hành tây đậm đà thơm ngon, ăn với cơm nóng, dưa leo, rau thơm ngon tuyệt vời. 

CÁCH LÀM THỊT BA CHỈ XÀO MẮM RUỐC 

Ngoài thịt bằm bài viết xin chia sẻ thêm mọi người cách làm thịt ba chỉ xào mắm ruốc: 

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm thịt ba chỉ xào mắm ruốc

  • Thịt ba chỉ: 500gr
  • Mắm ruốc
  • Sả
  • Ớt
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Gia vị: Đường, hạt nêm

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ mọi người rửa sạch sau đó cắt lát vừa ăn. 
  • Tỏi băm nhỏ
  • Sả băm nhỏ
  • Ớt băm nhỏ.

Tiến hành làm mắm ruốc xào thịt

Cách làm thịt ba chỉ xào mắm ruốc

Bắt chảo lên bếp, đầu tiên cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi dậy mùi thơm, mọi người cho hành tím, ớt, sả vào phi thơm cùng. Khi tất cả nguyên liệu đã dậy mùi thơm cho thịt vào xào. 

Xào đến khi thịt gần xăn mọi người cho vào ít hạt nêm và đường (vì mắm ruốc mặn nên mọi người nêm nếm ít hạt nêm, nhiều đường). 

Thịt ba chỉ xào mắm ruốc ngon

Cho mắm ruốc ra chén, cho ít nước sôi để nguội vào khuấy đều, rồi đổ hỗn hợp mắm ruốc vào thịt. 

Thịt ba chỉ xào mắm ruốc

Sau đó đảo đều cho các nguyên liệu hoà quyện vào với nhau. Tiếp đến bạn vặn lửa nhỏ, sau đó tiến hành rim cho đến khi nước gần cạn sền sệt là được. 

Món thịt kho mắm ruốc này mọi người ăn cùng với cơm, cùng với ít rau luộc ngon vô cùng. 

=>Mời xem thêm: Mắm ruốc Huế làm gì ngon

Còn nếu bạn muốn mua mắm ruốc Huế ngon về để làm món thịt bằm xào mắm ruốc sả thì có thể liên hệ với Dacsanngon3mien.net qua Hotline:0973.89.50.89 (Ms.Nga), cảm ơn quý khách đã luôn tin tưởng ủng hộ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét