Lẩu bò nhúng mắm ruốc mọi người có thể làm cho gia đình mình thưởng thức cuối tuần rãnh rỗi hoặc đãi tiệc. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ mọi người cách nấu lẩu bò nhúng mắm ruốc chuẩn ngon
C.1 CÁCH NẤU LẨU BÒ MẮM RUỐC
Theo công thức của Bếp Cô Tư
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt bò: 350gr
- Thịt ba rọi: 100gr
- Bún
- Mè
- Sả
- Ớt
- Tỏi
- Hành phi
- Hành tây
- Mắm ruốc
- Rau mông tơi
- Rau cần
- Rau muống
- Chén nước cốt dừa
=>Xem thêm: Cách làm món thịt ba chỉ kho mắm ruốc
Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu bò nhúng mắm ruốc
- Thịt bò mọi người rửa sạch sau đó thái lát mỏng. Để dễ thái thì mọi người có thể cho thịt bò vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 45-60 phút, hoặc cho vào tủ đông 10 phút. Hơi lạnh sẽ làm cho thịt bò xăn lại và dễ thái mỏng hơn.
- Thịt ba rọi thái lát vừa ăn
- Hành tây thái lát
- Tỏi băm nhỏ
- Rau mông tơi ngắt rửa sạch
- Rau cần, rau muống ngắt thành từng đoạn, rửa sạch
- Sả mọi người chia ra ba phần, 1 phần băm nhỏ, 1 phần đập dập cắt khúc, 1 phần thái lát
- Ớt thái lát
=>Xem thêm: Cách nấu bún bò Huế ngon
Nấu nước lèo và nước chấm lẩu bò nhúng mắm ruốc
Bắt chảo to lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng cho sả dập dập, sả băm, hành tỏi băm vào. Xào đến khi nguyên liệu dậy ùi thơm cho thịt ba rọi vào. Xào đến khi thịt ba rọi xăn cho vài lát ớt vào.
Tiếp tục xào đến khi thịt ba rọi chín, vàng xém cạnh múc ra chén. Nhớ để lại trong nồi ít dầu, hành tỏi phi.
Sau đó đổ vào nồi này ít nước, cho vào muỗng mắm ruốc, nửa muỗng canh đường, ít hạt nêm, ít bột ngọt. Để cho hỗn hợp gia vị tan, cho khoảng 2 muỗng canh nước cốt dừa vào.
Nấu cho hỗn hợp sánh tắt bếp và múc ra chén, chừa lại trong nồi một ít. Phần múc ra này chúng ta sẽ dùng làm nước chấm.
Sau đó đổ ngược phần thịt lúc nảy vào lại nồi và cho 2 muỗng canh vuông mắm ruốc và tiến hành đảo với lửa nhỏ.
Xào đến khi mắm ruốc dậy mùi thơm thì cho vào 2 tô rưỡi nước. Sau đó cho phần nước cốt dừa còn lại vào và khuấy đều.
=>Xem thêm: Thịt bằm xào mắm ruốc sả
Sau đó cho vào 1,5 muỗng đường, ít hạt nêm, tí bột ngọt và khuấy cho gia vị tan. Hỗn hợp sôi lại mọi người nêm nếm vừa ăn chưa và tắt bếp.
Trộn thịt
Tiếp đến trong khâu làm lẩu bò nhúng mắm ruốc là trộn thịt. Cho thịt vào tô, cho hành tây thái nhỏ vào và tiến hành trộn đều lên. Tiếp đến cho mè vào trộn đều lên, kế đến cho hành phi vào và trộn đều lên là xong.
Làm nước chấm
Phần hỗn hợp mắm ruốc lúc nảy bạn múc ra chén cho ớt, sả thái lát vào và trộn đều là xong.
Thưởng thức món lẩu bò nhúng mắm ruốc
Nhúng thịt bò vào nồi lước lèo đang sôi và thưởng thức cùng với bún, các loại rau.
C.2 CÁCH NẤU LẨU BÒ NHÚNG MẮM RUỐC BÌNH DƯƠNG ĐƠN GIẢN
Chuẩn bị nguyên liệu
Dưới đây là cách nấu lẩu bò nhúng mắm ruốc đặc sản Bình Dương thơm ngon chuẩn vị, thịt bò ngọt mềm, nước lẩu đậm đà, ngọt cay, thơm mùi mắm ruốc dịu nhẹ, mọi người cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:
- Thịt bò: 800gr (thịt bắp hoặc thịt thăn)
- Mắm ruốc: 3 thìa canh (mọi người chọn mua mắm ruốc Dì Cẩn)
- Sả: 4 tép
- Hành tím băm: 1 muỗng canh
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Thơm: 1/4 trái
- Hành tây: 2 củ ( 200gr)
- Hành lá
- Ngò tây
- Ớt: số lượng tuỳ theo sở thích ăn cay của mọi người
- Sa tế ớt
- Dừa: 1 trái
- Các loại rau ăn kèm cho món lẩu bò nhúng mắm ruốc: rau muống, mồng tơi, rau đắng, nấm bào bào ngư (nấm bào ngư mọi người ngâm với nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch và bóp cho nấm khô ráo nước, để khi ăn không làm nước lẩu bị nhạt).
Sơ chế các nguyên liệu
- Sả phần gốc ở dưới cắt nhỏ, băm nhỏ. Phần ở trên cắt khúc đập dập
- Tỏi băm nhỏ
- Hành tím băm nhỏ
Thái và ướp thịt bò
Thịt bò mua về mọi người rửa sơ qua với nước muối pha loãng thêm chút gừng đập dập để loại bỏ mùi (không nên rửa quá kỷ thịt bò bị tái và mất chất dinh dưỡng). Sau đó để vào tủ đông 2-3 tiếng cho thịt hơi đông lại, như vậy thái dễ dàng hơn và lát thịt được mỏng.
Sau đó dùng dao sắt thái thịt thành lát mỏng (khi thái mọi người thái dứt khoát để lát thịt được đẹp).
Cho thịt bò ra đĩa ướp 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm 40 độ đạm, 2 thìa canh dầu ăn, 1 chút sả băm, 1 ít tỏi băm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay. Deo bao tay vào và tiến hành trộn bóp để gia vị thấm đều vào thịt. Ướp trong khoảng thời gian 30 phút.
Nấu nước lẩu bò nhúng mắm ruốc
Bắt nồi lên bếp, cho vào 2 thìa canh mỡ nước (tạo độ béo ngậy). khi mỡ nóng chảy cho sả, tỏi, hành tím vào phi thơm.
Khi các nguyên liệu dậy mùi thơm cho vào 2 thìa canh mắm ruốc, 2 thìa canh sa tế ớt, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, thìa cà phê hạt nêm, 5 thìa cà phê đường phèn, tiến hành đảo đều và cho nước dừa vào.
Tiếp đến thêm nước lọc vào phù hợp lượng nước bạn thích. Tiếp tục nấu cho nước lẩu sôi lại mọi người vớt bọt và nêm nếm lại cho vừa ăn. Sau đó cho hành tây thái sợi, hành tây thái lát, ớt nguyên trái vào.
Như vậy là mọi người đã hoàn thành nồi nước lẩu bò nhúng mắm ruốc đặc sản Bình Dương.
Làm nước mắm ruốc chấm
Mọi người cho vào chén thìa canh mắm ruốc, thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 4 thìa cà phê nước đun sôi để nguội, tiến hành khuấy đều, rồi cho tỏi ớt băm vào.
Vậy là mọi người đã hoàn thành chén mắm ruốc để chấm.
Bày ra bàn và thưởng thức
Thịt bò cho ra đĩa, cho ít lát hành tây thái lát và vài lát ớt lên trên, cho ra bàn.
Lấy bếp mini đặt lên bàn, bắt nồi nước lẩu lên bếp, khi nước sôi mọi người cho hành lá, ngò gai cắt khúc, nấm, rau ăn kèm vào, còn thịt bò ăn tới đâu nhúng tới đó.
Cho bún ra chén, múc nước lẩu, rau, thịt bò vào thưởng thức.
Chúc mọi người sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn hấp dẫn này. Còn nếu mọi người muốn mua mắm ruốc ngon thì hãy liên hệ với chúng tôi qua những cách đây:
Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
Email: tranngadacssan@gmail.com
Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/
Website đặt mua: Mắm ruốc Huế tại Dacsanngon3mien.net
0 nhận xét:
Đăng nhận xét