Mắm ruốc và mắm tôm là loại nước chấm cũng như gia vị đậm đà được rất nhiều người yêu thích ở nước ta. Nhiều người thường nhầm lẫn mắm ruốc với mắm tôm dưới đây chúng tôi sẽ giúp mọi người phân biệt hai loại mắm này.
Khác nhau giữa mắm tôm và mắm ruốc-nguyên liệu làm
Ngyên liệu để
làm nên mắm ruốc là những con ruốc được đánh từ biển vào, có màu hồng, là một
loại tôm nhỏ.
Còn mắm tôm được
làm từ tôm, tếp hoặc con moi. Người ta thường làm bằng con moi do dễ đánh bắt
và có độ đạm cao hơn.
=>Xem thêm: Điểm danh các loại mắm ruốc Huế ngon
Điểm khác nhau giữa mắm ruốc và mắm tôm-Thời gian ủ
Để có được thành
phẩm mắm tôm ngon người ta ủ trong khoảng từ 1-3 tháng, còn mắm ruốc thì thời
gian ủ lâu hơn ít nhất là 6 tháng mới có thể lấy ra sử dụng.
Mắm ruốc và mắm tôm khác nhau về màu sắc
Đây là đặc điểm
giúp mọi người dễ dàng phân biệt mắm ruốc với mắm tôm. Mắm tôm có màu tím đậm
và loãng hơn so với mắm ruốc. Còn mắm ruốc thì lại có màu nâu hơi đỏ và sền sệt.
Phân biệt mắm ruốc và mắm tôm qua mùi vị
Quá trình lên
men của mắm tôm bắt buộc phải sử dụng enzym trong ruột của tôm để lên men, còn
mắm ruốc quá trình lên men tự nhiên. Bởi lý do đó nên mắm tôm có mùi tanh và nồng
hơn so với mắm ruốc.
=>Xem thêm: Mắm ruốc Huế dùng để làm gì?
Mắm ruốc và mắm tôm khác nhau về cách sử dụng
Mắm tôm thường
được sử dụng như gia vị để nêm nếm tạo vị đậm đà cho món ăn, đặc biệt dùng làm
nước chấm món bún đậu vô cùng tuyệt vời.
Còn mắm ruốc được
sử dụng như nguyên liệu chính để làm những món ăn đậm đà hương vị như mắm ruốc
chưng thịt, thịt kho mắm ruốc sả, mắm ruốc chưng thịt, cơm chiên mắm ruốc và đặc
biệt mắm ruốc Huế dùng để nấu bún bò. Ngoài ra người ta sử dụng mắm ruốc để chấm
trái cây như xoài, vả.
=>Xem thêm: Cách pha mắm ruốc ngon
Hy vọng chia sẻ
trên Phân biệt giữa mắm ruốc và mắm tôm sẽ hữu ích cho mọi người. Còn mọi người
muốn mua mắm ruốc đặc sản của Huế chuẩn ngon, sạch thì có thể liên hệ với chúng
tôi qua Hotline/zalo:0973.89.50.89 (Ms.Nga).
0 nhận xét:
Đăng nhận xét